準備中です / Coming soon

ประกาศการเปลี่ยนแปลงวิธีการจัดเก็บรหัสผ่านเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้ | ทยอยเปลี่ยนแปลงตั้งแต่วันที่ 2026/11/11 เป็นต้นไป

2026-11-10 03:47:36 UTC 2026-11-12 11:37:21 UTC

ขอบคุณที่ใช้บริการ Teachme Biz อย่างต่อเนื่อง

เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับบัญชีผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น เราจะย้ายวิธีการบันทึกรหัสผ่านไปใช้รูปแบบใหม่ที่มีความปลอดภัยสูงกว่าเดิม

ภายในวันที่ 2026/12/13 (วันอาทิตย์) กรุณาออกจากระบบแล้วล็อกอินใหม่อีกครั้ง เพื่อให้การย้ายไปใช้รูปแบบใหม่เสร็จสมบูรณ์
สามารถล็อกอินใหม่ได้ตั้งแต่วันที่ 2026/11/11 (วันพุธ) เป็นต้นไป
ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนรหัสผ่าน

หากล็อกอินใหม่ก่อนการปรับปรุงระบบในวันพฤหัสบดีที่ 11/26 จะไม่ถูกออกจากระบบหลังการปรับปรุงระบบ
บัญชีที่ยังไม่ได้ล็อกอินใหม่เมื่อถึงเวลาปรับปรุงระบบ จะถูกออกจากระบบหลังการปรับปรุงระบบเสร็จสิ้น

การย้ายรูปแบบการบันทึกรหัสผ่านคืออะไร

Teachme Biz บันทึกรหัสผ่านในรูปแบบที่ไม่สามารถถอดรหัสกลับได้ (การแฮช) ทำให้ไม่มีผู้ใดรวมถึงเราสามารถดูรหัสผ่านได้
ครั้งนี้ เราจะย้ายรูปแบบที่ใช้ในการแปลงดังกล่าวไปใช้รูปแบบที่มีความปลอดภัยสูงกว่าเดิม

กำหนดการ

วันที่/เวลา รายละเอียดการดำเนินการ รายละเอียด
11/11 (วันพุธ) เริ่มย้ายไปใช้รูปแบบการบันทึกใหม่ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เมื่อล็อกอินใหม่ด้วยชื่อบัญชี (หรือที่อยู่อีเมล) และรหัสผ่าน จะย้ายไปใช้รูปแบบใหม่ทันที
11/26 (วันพฤหัสบดี)
00:00~02:00
ปรับปรุงระบบเพื่อดำเนินการย้าย หากล็อกอินใหม่ก่อนการปรับปรุงระบบ จะไม่ถูกออกจากระบบ
บัญชีที่ยังไม่ได้ย้ายไปใช้รูปแบบใหม่จะถูกออกจากระบบหลังการปรับปรุงระบบเสร็จสิ้น
หลังจากนั้น เมื่อล็อกอินใหม่ด้วยชื่อบัญชี (หรือที่อยู่อีเมล) และรหัสผ่าน การย้ายจะเสร็จสมบูรณ์
ตั้งแต่วันที่ 12/14 (วันจันทร์) เป็นต้นไป※ ลบรหัสผ่านที่บันทึกด้วยรูปแบบเดิม บัญชีที่ยังไม่ได้ย้ายไปใช้รูปแบบใหม่จะไม่สามารถล็อกอินด้วยรหัสผ่านเดิมได้
หากต้องการล็อกอิน จำเป็นต้องตั้งค่ารหัสผ่านใหม่

※วันที่และเวลาที่แน่นอนจะแจ้งให้ทราบในภายหลัง

วันที่ เวลา และข้อควรระวังสำหรับการปรับปรุงระบบ โปรดดูที่บทความด้านล่าง
▼ประกาศการหยุดให้บริการชั่วคราวและการออกจากระบบเนื่องจากการปรับปรุงระบบ
https://help.teachme.jp/hc/th/articles/64155784124569

วิธีย้ายไปใช้รูปแบบใหม่

เมื่อล็อกอินด้วยชื่อบัญชี (หรือที่อยู่อีเมล) และรหัสผ่าน จะย้ายไปใช้รูปแบบใหม่
การอยู่ในสถานะล็อกอินอยู่แล้วจะไม่ทำให้การย้ายเสร็จสมบูรณ์ ดังนั้นกรุณาออกจากระบบแล้วล็อกอินใหม่อีกครั้ง
การเปลี่ยนหรือตั้งค่ารหัสผ่านใหม่ก็จะทำให้ย้ายไปใช้รูปแบบใหม่เช่นกัน

การย้ายจะดำเนินการเป็นรายบัญชี
บัญชีที่ใช้ร่วมกันหลายคน หรือบัญชีที่ใช้บนหลายอุปกรณ์ ก็สามารถย้ายได้สำเร็จด้วยการล็อกอินใหม่เพียงครั้งเดียว

แม้จะล็อกอินด้วย Single Sign-On※ หรือล็อกอินด้วย QR Code ก็ยังจำเป็นต้องล็อกอินด้วยชื่อบัญชี (หรือที่อยู่อีเมล) และรหัสผ่านเพื่อทำการย้าย

หากการย้ายเสร็จสมบูรณ์ก่อนเวลาเริ่มปรับปรุงระบบ จะไม่ถูกออกจากระบบหลังการปรับปรุงระบบ
หากต้องการหลีกเลี่ยงการถูกออกจากระบบหลังการปรับปรุงระบบ กรุณาล็อกอินใหม่ในเวลาที่สะดวกก่อนการปรับปรุงระบบ

※หากบังคับใช้ Single Sign-On อยู่ จะไม่สามารถล็อกอินด้วยชื่อบัญชีและรหัสผ่านได้ตามข้อจำกัดของฟังก์ชัน ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องล็อกอินใหม่เพื่อทำการย้าย

เกี่ยวกับการลบรหัสผ่านที่บันทึกด้วยรูปแบบเดิม

รหัสผ่านที่บันทึกด้วยรูปแบบเดิมจะถูกลบตั้งแต่วันที่ 2026/12/14 (วันจันทร์) เป็นต้นไป
บัญชีที่ยังไม่ได้ย้ายไปใช้รูปแบบใหม่ก่อนถึงวันที่ลบ รหัสผ่านที่ใช้งานอยู่จะถูกลบ
หลังจากลบแล้ว แม้กรอกรหัสผ่านที่ถูกต้อง ก็จะแสดงข้อความ "ชื่อบัญชีหรือรหัสผ่านไม่ตรง"
กรุณาตั้งค่ารหัสผ่านใหม่ หรือขอให้แอดมินรีเซ็ตรหัสผ่านก่อนล็อกอิน

ที่เกี่ยวข้อง:
วิธีรีเซ็ตรหัสผ่าน (Web Browser)
https://teachme.jp/8/manuals/5505654
วิธีรีเซ็ตรหัสผ่าน (Mobile App)
https://teachme.jp/8/manuals/5506070

ถึงแอดมินกรุ๊ปทุกท่าน

กรุณาแจ้งให้สมาชิกในกรุ๊ปล็อกอินใหม่ภายในวันที่ 2026/12/13 (วันอาทิตย์)
หากมีผู้ใช้งานที่ไม่สามารถล็อกอินใหม่ได้ แอดมินสามารถดำเนินการต่อไปนี้เพื่อย้ายไปใช้รูปแบบใหม่แทนได้

  • อัปเดตข้อมูลผู้ใช้งานพร้อมกันด้วยไฟล์ CSV โดยระบุรหัสผ่าน
    สามารถระบุรหัสผ่านเดิมได้เช่นกัน
    เมื่อดำเนินการแล้ว ผู้ใช้งานที่เป็นเป้าหมายจะถูกออกจากระบบ
  • รีเซ็ตรหัสผ่าน
    รหัสผ่านจะเปลี่ยน และผู้ใช้งานที่เป็นเป้าหมายจะถูกออกจากระบบเมื่อดำเนินการแล้ว

ที่เกี่ยวข้อง:
อัปเดตข้อมูลผู้ใช้งานพร้อมกันด้วยไฟล์ CSV (Web Browser)
https://teachme.jp/8/manuals/5505807
ผู้ดูแลระบบรีเซ็ตรหัสผ่านผู้ใช้ (Web Browser)
https://teachme.jp/8/manuals/42676207

Q&A

Q. หลังการปรับปรุงระบบไม่ถูกออกจากระบบ การย้ายเสร็จสมบูรณ์แล้วหรือไม่?

A. ใช่
หากตั้งแต่วันที่ 2026/11/11 (วันพุธ) เป็นต้นมา ได้ล็อกอินใหม่ด้วยชื่อบัญชี (หรือที่อยู่อีเมล) และรหัสผ่านก่อนการปรับปรุงระบบ แสดงว่าการย้ายเสร็จสมบูรณ์แล้ว จึงไม่ถูกออกจากระบบหลังการปรับปรุงระบบ

Q. หากบัญชีหนึ่งถูกใช้ร่วมกันหลายคน หรือใช้บนหลายอุปกรณ์ จำเป็นต้องให้แต่ละคนหรือแต่ละอุปกรณ์ล็อกอินใหม่หรือไม่?

A. ไม่
เนื่องจากการย้ายดำเนินการเป็นรายบัญชี จึงเสร็จสมบูรณ์ด้วยการล็อกอินใหม่เพียงครั้งเดียว
สำหรับบัญชีที่ใช้ร่วมกันหลายคน ผู้ใช้งานคนใดคนหนึ่งล็อกอินใหม่ก็เพียงพอ
สำหรับบัญชีที่ใช้บนหลายอุปกรณ์ ล็อกอินใหม่บนอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งก็เพียงพอ

Q. ผู้ใช้งานที่ถูกเชิญใหม่จะเป็นอย่างไร?

A. หากถูกเชิญก่อนวันที่ 2026/11/11 (วันพุธ) และไม่เคยล็อกอินเลยจนกว่าจะถึงวันลบรหัสผ่านที่บันทึกด้วยรูปแบบเดิม จะไม่สามารถล็อกอินด้วยรหัสผ่านเริ่มต้นที่ระบุในอีเมลเชิญได้
กรุณาให้ผู้ใช้งานตั้งค่ารหัสผ่านใหม่ด้วยตนเอง หรือให้แอดมินกรุ๊ปรีเซ็ตรหัสผ่าน
ผู้ใช้งานที่ถูกเชิญตั้งแต่วันที่ 2026/11/12 (วันพฤหัสบดี) เป็นต้นไป ไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆ


ถามคำถามกับแชทบอต