準備中です / Coming soon

รายการประวัติการแก้ไขคืออะไร

2024-06-12 06:27:38 UTC 2026-10-31 14:58:55 UTC

พัฒนาขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการแก้ไขที่มักเกิดขึ้นเมื่อหลายคนอัปเดตคู่มือพร้อมกัน และเพื่อให้การจัดการคู่มือเป็นไปอย่างราบรื่น
คุณสามารถดูรายการได้ว่าใครแก้ไขอะไรเมื่อใด รวมถึงตรวจสอบความแตกต่างของการแก้ไขและกู้คืนคู่มือได้

ภาพรวม

แพ็กเกจที่รองรับ

สำหรับแพ็กเกจและออปชันเสริมที่สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ โปรดตรวจสอบที่นี่

แอปที่รองรับ

  • เวอร์ชันเบราว์เซอร์
  • แอปมือถือ*
    *บันทึกประวัติการแก้ไขเท่านั้น

ผู้ใช้งานที่สามารถใช้ได้

  • ผู้ใช้งานที่สามารถเข้าถึงคู่มือในฐานะผู้สร้าง/แก้ไข

ข้อกำหนด

fukugen.jpg

คุณสามารถดูรายการได้ว่าใคร แก้ไขเมื่อไหร่ และแก้ไขอะไรบ้าง
ประวัติการแก้ไขล่าสุดจะแสดงสูงสุด 50 รายการ

รายการที่แสดงในรายการประวัติการแก้ไข

  • วันที่และเวลา: แสดงวันที่และเวลาที่ทำการแก้ไข
  • ผู้สร้าง/แก้ไข: แสดงผู้ใช้งานที่ทำการแก้ไข
  • เนื้อหา: แสดงการดำเนินการแก้ไขที่ดำเนินการไป เนื้อหาที่แสดงมีดังต่อไปนี้
การดำเนินการแก้ไข เนื้อหาที่แสดง
บันทึกแบบร่าง หรือสร้างใหม่ แก้ไขฉบับร่างแล้ว
ดำเนินการ "เผยแพร่" เผยแพร่แล้ว
ดำเนินการ "อัปเดต" อัปเดตแล้ว
ดำเนินการ "ยกเลิกการเผยแพร่" ยกเลิกการเผยแพร่แล้ว
ดำเนินการ "ย้อนกลับไปสถานะที่กำลังเผยแพร่" ยกเลิกการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่ยังไม่ได้เผยแพร่ และย้อนกลับไปเวอร์ชันที่เผยแพร่แล้ว
กู้คืนด้วย "เขียนทับ" จากประวัติการแก้ไข กู้คืนเวอร์ชัน YYYY/MM/DD HH:mm แล้ว

รายละเอียดข้อกำหนด

  • ข้อมูลการแก้ไขตั้งแต่ 2024/06/19 เป็นต้นไป จะถูกบันทึกในประวัติการแก้ไข
  • ประวัติการแก้ไขจะถูกบันทึกเสมอเมื่อสร้างคู่มือใหม่และเมื่ออัปเดตครั้งแรก
  • หากอัปเดตโดยไม่มีการแก้ไขคู่มือ (ในสถานะที่ไม่มีความแตกต่างจากคู่มือที่กำลังเผยแพร่) ประวัติการแก้ไขจะไม่ถูกบันทึก
  • หากผู้ใช้งานคนเดียวกันบันทึกแบบร่างหลายครั้งในเบราว์เซอร์หรือแอปเดียวกัน จะแสดงเฉพาะข้อมูลการแก้ไขล่าสุดเท่านั้น
    • อย่างไรก็ตาม หากมีช่วงเวลาระหว่างการแก้ไขมากกว่า 30 นาที จะแสดงเป็นประวัติแยกต่างหาก
  • ประวัติการแก้ไขจะยังคงอยู่แม้จะดำเนินการต่อไปนี้
    • ยกเลิกการเผยแพร่/เผยแพร่คู่มืออีกครั้ง
    • เก็บถาวร/ยกเลิกการเก็บถาวร
    • ย้ายคู่มือ
  • หากผู้ใช้งานที่แก้ไขถูกลบไป จะแสดงเป็น "ผู้ใช้งานที่ถูกลบไปแล้ว"
  • หากดำเนินการต่อไปนี้ ประวัติการแก้ไขของคู่มือต้นฉบับจะไม่ถูกสืบทอดไปยังคู่มือที่ถูกคัดลอก (กู้คืน)
    • การคัดลอกคู่มือ (รวมถึงการคัดลอกจากประวัติการแก้ไข)
    • การกู้คืนจากข้อมูลสำรอง

วิธีการใช้งาน

วิธีตรวจสอบประวัติการแก้ไขคู่มือ (Web Browser)
https://teachme.jp/8/manuals/29829529

202502_sabun.png

คุณสามารถตรวจสอบความแตกต่างระหว่างคู่มือที่เผยแพร่แล้วเวอร์ชันใดก็ได้ กับคู่มือที่เผยแพร่แล้วเวอร์ชันก่อนหน้า จากรายการประวัติการแก้ไขของคู่มือ

เกณฑ์ "ความแตกต่าง" ในการตรวจสอบความแตกต่าง

ระบบจะตัดสินว่า "มีความแตกต่าง" เมื่อมีการดำเนินการต่อไปนี้กับหน้าปก ขั้นตอน และเสิชแท็ก

  • เพิ่ม
  • เปลี่ยนแปลง
  • ย้าย
  • ลบ

รายละเอียดข้อกำหนด

  • ข้อมูลการแก้ไขตั้งแต่ 2025/02/17 เป็นต้นไป จะเป็นเป้าหมาย

วิธีการใช้งาน

วิธีดูความแตกต่างของคู่มือในประวัติการแก้ไข (Web Browser)
https://teachme.jp/8/manuals/34484802

202502_fukugen.png

คุณสามารถกู้คืนหรือคัดลอกคู่มือจากรายการประวัติการแก้ไขของคู่มือ โดยอิงจากข้อมูลคู่มือที่เผยแพร่แล้วในอดีต

ประเภทของ "การกู้คืน"

คุณสามารถเลือกวิธีการกู้คืนได้ 2 ประเภท ได้แก่ "เขียนทับ" และ "คัดลอก"

  • เขียนทับ
    • เขียนทับคู่มือที่กำลังแก้ไขด้วยข้อมูลของเวอร์ชันที่เลือก
    • URL ของคู่มือจะไม่เปลี่ยนแปลง
    • การกู้คืนจะถูกบันทึกในประวัติการแก้ไข
  • คัดลอก
    • สร้างคู่มือใหม่ด้วยข้อมูลของเวอร์ชันที่เลือก
    • URL ของคู่มือจะเปลี่ยนแปลง
    • ประวัติการแก้ไขจะไม่ถูกสืบทอดไปยังคู่มือที่ถูกคัดลอก

รายละเอียดข้อกำหนด

  • ข้อมูลการแก้ไขตั้งแต่ 2025/02/17 เป็นต้นไป จะเป็นเป้าหมาย
  • หากคัดลอกคู่มือ ประวัติการแก้ไขของคู่มือต้นฉบับจะไม่ถูกสืบทอด

วิธีการใช้งาน

การกู้คืนคู่มือหรือคัดลอกคู่มือจากประวัติการแก้ไข (Web browser)
https://teachme.jp/8/manuals/34521200

Q&A

Q. จำนวนประวัติการแก้ไขของเวิร์กโฟลว์การอนุมัติและประวัติการแก้ไขไม่ตรงกัน เพราะเหตุใด?

A. เนื่องจากเงื่อนไขที่บันทึกสำหรับประวัติการแก้ไขและประวัติการแก้ไขนั้นแตกต่างกัน

ประวัติการแก้ไขจะถูกบันทึกทุกครั้งที่คู่มือได้รับการอัปเดตผ่านเวิร์กโฟลว์การอนุมัติ
ในทางกลับกัน ประวัติการอนุมัติจะไม่ถูกบันทึก หากมีการส่งคำขออนุมัติโดยไม่ได้แก้ไขคู่มือ (ในสถานะที่ไม่มีความแตกต่างจากคู่มือที่กำลังเผยแพร่) และมีการอนุมัติและเผยแพร่ในภายหลัง ※ยกเว้นการอัปเดตครั้งแรก

นอกจากนี้ หากมีการสร้างหรืออัปเดตคู่มือก่อนที่จะเริ่มใช้งานเวิร์กโฟลว์การอนุมัติ หรือหากเคยปิดใช้งานเวิร์กโฟลว์การอนุมัติชั่วคราว ก็จะไม่มีประวัติการแก้ไขในช่วงเวลาดังกล่าว ทำให้เกิดความแตกต่างขึ้น


ถามคำถามกับแชทบอต